Bạn Nên Biết Nuôi Trùn Quế Như Thế Nào Đạt Năng Suất Cao

ban nen biet nuoi trun que nhu the nao dat nang suat cao

Những Điều Cần Biết Để Nuôi Trùnun Quế Đạt Năng Suất Cao

 – Trại Trùn Quế Thanh Thiện chào các bà còn nuôi trùn quế, Hôm nay Trùn Quế Thanh Thiện chia sẻ những bạn nên biết để nuôi giun quế đạt năng suất cao mang lại hiệu quả tốt nhất trong chăn nuôi qua bài viết sau đây.

1. Chuồng trại nuôi trùn quế

chuong trai nuoi trun que
Chuồng trại nuôi trùn quế

 – Khi thiết kế chuồng trại bà con cần đảm bảo được các yếu tối: có mái che nắng che mưa, đảm bảo độ tối, thông thoáng, mát mẻ và mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Nền chuồng tốt nhất là nuôi bằng nền đất hoặc nền cát.

2. Thức ăn nuôi trùn quế

 – Cần đảm bảo nguồn thức ăn đầy đủ và đảm bảo chất lượng. Thức ăn của giun (trùn) quế bao gồm các loại phân động vật như phân bò, phân lợn và các loại rác thải hữu cơ hoai mục, ….

thuc an trun que
Thức ăn nuôi trùn quế

 – Bà con quan sát trên bề mặt luống nuôi khi thấy giun đã ăn hết phân tươi thì cần cho giun ăn ngay, tránh để giun bị đói lâu ngày khi đó giun sẽ chết hoặc bỏ đi. Nên dùng nước giếng để pha loãng thức ăn cho giun, tránh dùng nước máy hoặc nước mưa.

3. Độ ẩm khi nuôi trùn quế:

 – Độ ẩm trong luống nuôi là rất quan trọng, nó có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của việc nuôi giun quế. Nếu thừa độ ẩm thì trứng kén sẽ bị thối và không nở được. Ngược lại nếu thiếu độ ẩm thì giun sẽ phát triển chậm và ít giao phối dẫn đến ít trứng kén. Vì vậy bà con cần kiểm tra và điều tiết độ ẩm sao cho phù hợp.

Cách kiểm tra độ ẩm:

 – Cần kiểm tra độ ẩm luống nuôi hàng ngày, bằng cách dùng tay bốc một nắm sinh khôi lên và bóp nhè nhẹ đến khi bỏ tay ra sinh khối không bị vỡ và nước rỉ nhẹ ra kẽ tay là vừa. Nếu thấy nước chảy qua kẽ tay nhiều thì có nghĩa luống nuôi đang quá ướt. Hoặc nếu khi bỏ tay ra mà sinh khối rời vỡ ra thì có nghĩa luống nuôi đang quá khô.

Cách điều chỉnh độ ẩm:

 – Điều chỉnh độ ẩm thông qua thức ăn đưa vào, nếu luống nuôi khô thì cho thức ăn lỏng hoặc tưới thêm nước và ngược lại nếu luống nuôi ướt thì cho thức ăn đặc hơn.

4. Khai thác trùn quế và phân trùn định kỳ

 – Cần khai thác định kỳ 30-40 ngày/1 lần khai thác trùn quế. Bởi nếu không khai thác thì mật độ trùn trong luống nuôi dày quá trùn sẽ không có không gian để phát triển. Bởi vậy cần khai thác đúng chu kỳ để giun có không gian phát triển tốt nhất.

khai thac trun que dinh ky
Khai thác trùn quế và phân trùn định kỳ

 – Chu kỳ khai thác phân giun tốt nhất là 4-6 tháng. Bà con không nên để phân giun dày quá bởi nó sẽ tạo ra chất nền dày và sinh khí nóng ảnh hưởng đến sự phát triển của giun.

Chúc bà con nuôi giun quế đạt năng suất cao và ứng dụng thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *